[Giải Đáp]: Ăn gì để tóc không rụng?
1. Vai trò của chất dinh dưỡng với tóc ?
Trước khi tìm câu trả lời ăn gì để tóc không rụng, bạn nên biết chắc chắn được nguyên nhân tóc rụng của bản thân.
Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc như thay đổi nội tiết tố, di truyền, bệnh lý, stress căng thẳng kéo dài và thiếu chất… Trong đó, nhóm 5 dưỡng chất dưới đây là không thể thiếu cho sự phát triển và hạn chế tình trạng tóc gãy rụng.
– Sắt : Sắt giúp các tế bào hồng cầu truyền oxy tới nang tóc cũng như tới các mô khác. Khi cơ thể bị thiếu sắt, các chất dinh dưỡng và oxy không được truyền đủ tới cho nang tóc và chân tóc, cản trở sự phát triển tóc và khiến chúng bị gãy rụng.
– Protein: Tóc được cấu tạo từ keratin, một loại protein cứng. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ chất này thì tóc sẽ mọc chậm, yếu và dễ gãy rụng.
– Omega-3: Axit béo Omega-3 cung cấp độ ẩm cho những sợi tóc khô, giúp tóc suôn mềm và bóng mượt.
– Vitamin nhóm B (B3, B5, B6, Biotin): Là những vi chất giúp lưu thông tuần hoàn máu, sản sinh chất sừng bảo vệ. Vitamin nhóm B nuôi dưỡng tóc từ bên trong, hạn chế gãy rụng, đồng thời giúp tóc có được vẻ bề ngoài đen mượt, óng ả.
– Kẽm và Đồng: Kẽm làm tăng khả năng tái tạo mô tóc. Đồng cần thiết giúp tạo sắc tố cho tóc, giúp tóc đen mượt.
Xem thêm: Rụng tóc nhiều là thiếu chất gì?
2. Ăn gì để tóc không rụng? Thực phẩm cần thiết cho mái tóc
Với nguyên nhân thiếu chất, bất cứ ai cũng có thể khắc phục từ việc bổ sung dinh dưỡng bằng đường ăn uống hằng ngày bởi những thực phẩm quen thuộc.
– Thịt bò: thịt bò hay các loại thịt đỏ nói chung chứa nhiều sắt và Protein tốt cho quá trình tạo máu. Bổ sung thịt đỏ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn sớm sở hữu mái tóc chắc khỏe, mọc nhanh, ít gãy rụng.
– Trứng: bên cạnh Protein, trứng còn chứa 4 khoáng chất tốt cho cơ thể cũng như sinh lý của tóc là kẽm, selenium, sulfur và sắt, giúp các tế bào mang oxy đến các nang tóc.
– Cá biển: Omega-3 có rất nhiều trong các loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá ngừ… Ăn cá biển không chỉ giúp tóc cung cấp độ ẩm cho tóc chắc khỏe bóng mượt mà còn kìm hãm được nồng độ Cholesterol trong máu, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
– Rau, quả, ngũ cốc: là nhóm thực phẩm chứa các Vitamin nhóm B, Vitamin C hỗ trợ các mô tóc phát triển bền vững và tăng độ đàn hồi, giảm gãy rụng. Bạn nên sử dụng lượng rau quả hợp lý, tránh tính trạng khó tiêu do ăn quá nhiều.
– Hàu và sò: là 2 loại hải sản chứa nhiều kẽm và đồng, giúp tăng tái tạo mô và cấu thành sắc tố cho tóc.
– Nước: Tóc thường dễ mất nước khiến khô và xơ rối. Mất nước cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề da đầu như gàu và làm chậm quá trình tăng trưởng tóc vì không có đủ độ ẩm trong chân tóc.
Uống nhiều nước kết hợp bổ sung những thực phẩm chứa nhiều
nước như trái cây, rau xanh, cà chua… là biện pháp đơn giản giúp tóc và cơ thể phát triển khỏe mạnh.
Xem thêm:Rụng tóc uống vitamin gì?
- Lưu ý
Ngoài ăn gì để tóc không rụng thì bạn cũng nên chú ý hạn chế sử dụng một số thực phẩm gây hại cho tóc và da đầu như:
– Đồ ngọt: nước ngọt, kẹo, sữa, socola… lè kẻ thủ của mái tóc khi làm rối loạn thay đổi chất béo, khiến tóc chuyển màu vàng, sợi nhỏ, khô và không có độ bóng.
– Đồ cay và chất lóc thích: loại bỏ các chất cay, các chất kích thích như ớt, gừng, rượu, bia… là cách hạn chế việc da đầu bị kích thích gây ngứa, giảm rụng tóc đáng kể.
Thực đơn ăn uống khoa học là một phần quyết định tới sự phát triển của tóc, đặc biệt phù hợp với trường hợp rụng tóc đơn thuần do tuần hoàn máu dưới da đầu kém hoặc thiếu dinh dưỡng…
Trên đây là những gợi ý của chúng tôi cho câu hỏi ăn gì không rụng tóc. Chúc bạn sớm sở hữu mái tóc chắc khỏe như ý!